Sinh viên làm thêm

images 1

Sinh viên làm thêm: Lợi hay hại?

Hiện nay có rất nhiều sinh viên đến các trung tâm môi giới tìm cho mình một công việc bán thời gian với rất nhiều lý do khác nhau, nhưng chủ yếu là kiếm thêm ít tiền gánh vác các khoản chi tiêu. Có thể coi đó là nhu cầu cần thiết của các bạn sinh viên vốn được coi là những người bị mắc căn bệnh trầm kha “viêm màng túi”. Nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó.
Về mặt tích cực, có thể coi công việc ngoài giờ của sinh viên là một môi trường học tập mà nhà trường không thể dạy được. Sinh viên được giao tiếp rộng hơn bên ngoài xã hội, điều này giúp cho họ có được thêm sự tự tin và mạnh mẽ, rất có ích cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó họ có thể rèn luyện thêm những kỹ năng mà họ đã được học trên giảng đường nhưng chưa có dịp đem nó ra thực hành.
Ví dụ như sinh viên ngành ngoại ngữ làm nhân viên trong một số nhà hàng, quán ăn được giao tiếp với người nước ngoài. Trong quá trình làm việc, họ có thể thực hành luôn khả năng nghe nói và giao tiếp. Hay như sinh viên trong các ngành kinh tế chẳng hạn, họ sẽ hiểu biết hơn về tâm lý khách hàng, cách điều hành của các ông chủ sao cho đem lại hiệu quả nhất… Và một điều nữa là hầu hết sinh viên đều rảnh rỗi sau nửa ngày học ở trường. Vì thế nhiều sinh viên tìm cho mình một công việc bán thời gian, không chỉ giúp cho họ có thêm một khoản chi tiêu mà còn hữu ích hóa thời gian rảnh rỗi, tránh “nhàn cư vi bất thiện”.
Tuy nhiên, mặt tiêu cực không phải là ít. Chưa nói đến việc nhiều trung tâm tư vấn có nhiều mánh khóe lắm khi làm những sinh viên nhẹ dạ cả tin tiền mất tật mang.
Công việc ngoài xã hội không hề đơn giản như nhiều người nghĩ hay lãng mạn như trong phim Hàn Quốc mà giới trẻ hay xem. Công việc đòi hỏi cường độ rất cao (chưa nói là khắc nghiệt) mà lương thì vô cùng… sinh viên. Với cường độ lao động như vậy, họ có thể nằm lăn ra ngủ khi về nhà trọ. Bài vở vì thế cũng đành phải xếp sau. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân mà số sinh viên phải thi lại, học lại không phải là con số nhỏ. Nhưng cái nguy hiểm nhất chính là những mối hiểm họa bên ngoài xã hội mà không phải sinh viên nào cũng biết được (hoặc có biết được nhưng khó có thể tránh) – những cám dỗ vật chất! Nó có thể làm cho người ta tự đưa chân mình vào vũng bùn lúc nào không hay…
Những nhận xét ở trên chỉ là tương đối bởi vì thực tế có rất nhiều sinh viên sắp xếp thời gian cho việc học và việc làm hợp lý. Không những họ hạn chế được rất nhiều mặt trái của công việc bán thời gian, mà còn thúc đẩy việc học ngày một tốt hơn. Đó có thể coi là những sinh viên năng động của thế hệ mới. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả tích cực của việc làm thêm, bạn nên “ghi nhớ” một vài chi tiết như sau:
– Công việc chính của bạn vẫn là học tập. Công việc làm thêm không giúp bạn đi đến mục tiêu mà bạn muốn hướng tới, có chăng chỉ là một trong những điều kiện để giúp tiến gần hơn tới tương lai. Chỉ có việc học ở giảng đường và với tấm bằng tốt nghiệp mới là hành trang để bạn bước tiếp.
– Chọn công việc làm thêm đúng với ngành học của mình sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn cọ xát với nghề. Sau khi ra trường ít bỡ ngỡ trước môi trường mới và có khả năng được tuyển dụng cao hơn.
– Bạn phải sắp xếp thời gian thật hợp lý (không dễ chút nào). Rất khó có thể dung hòa được cả công việc và học tập. Nhưng nên nhớ bạn phải ưu tiên cho việc học và thời gian nghỉ ngơi trong thời gian biểu của bạn.
– Nên tạm dừng công việc khi kỳ thi sắp đến. Bạn thử đặt lên bàn cân giữa một bên là công việc không có tương lai với mức lương vài trăm ngàn với một bên là kỳ thi có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai sau này của bạn.
Tự tin, sáng suốt trước những cơ hội để chọn công việc đem lại lợi ích cao nhất cho bạn
Những ngày này dạo quanh các tuyến đường của TPHCM như Pasteur (quận1), Nguyễn Chí Thanh (quận 5), Hai Bà Trưng (quận 3) có rất nhiều quán cà phê, nhà hàng treo biển cần tuyển nhân viên nam, nữ phục vụ.
Tại khu vực Hồ Con Rùa (quận 3) đã có gần chục quán cà phê cần tuyển phục vụ nam.
Tại thời điểm này các nhà hàng tổ chức tiệc cưới nhiều nên sinh viên rất dễ dàng xin được việc.
Văn Thành Nhơn, sinh viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM, cho biết: Em mong đến những ngày này để đi làm thêm kiếm tiền mua vé tàu về quê ăn Tết.
Nhơn tâm sự là dân ở tỉnh vào TP học nên đi làm thêm chỉ mong cho gia đình đỡ gánh nặng tiền bạc. Mỗi buổi làm thêm cũng được 35.000 đồng. Thời điểm này các cửa hàng quần áo, cửa hàng thời trang cũng rất cần người bán hàng, giữ xe nên sinh viên dễ dàng xin được việc.
Với sinh viên nghèo có được việc làm trong những ngày giáp Tết là điều đáng mừng nên họ không ngại ngùng hoặc nề hà bất cứ công việc gì. Hồ Ngọc Lâm, sinh viên Trường Đại học Sài Gòn làm công việc phát tờ rơi, cho biết: “Công việc của em khá đơn giản, không cần kinh nghiệm nhưng phải đi lại nhiều và phải chịu hít nhiều khói bụi. Bù lại mỗi ngày em làm việc này cũng kiếm được từ 60.000-80.000 đồng”.
Không chỉ bán hàng, giới thiệu sản phẩm, thời điểm này các xưởng may tư nhân cũng tăng cường sản xuất hàng hóa phục vụ Tết nên cũng cần thêm người làm.
Với một chút năng động, chịu khó nhiều sinh viên đã tìm cho mình việc làm khá ổn định trong những ngày cuối năm. Nguyễn Thị Nhung, sinh viên Trường Cao đẳng Lương thực Thực phẩm TPHCM, cho biết: “Vốn em biết may nên gần một tháng nay em đi học một buổi còn một buổi đi làm ở một xưởng may quận Bình Tân. Công việc của em khá đơn giản là ngồi tháo chỉ, vắt sổ nhưng khá bận rộn vì cuối năm nhu cầu mua quần áo của người dân tăng cao. Mỗi tháng làm ở đây em cũng kiếm được gần 1 triệu đồng. Em rất vui vì tận dụng được thời gian rảnh rỗi kiếm thêm tiền mua vé xe về quê ăn Tết ”.

BÌNH LUẬN

Có Thể Bạn Quan Tâm