NHỮNG LỢI ÍCH KHI HỌC SINH TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀO HỌC HỆ TCCN 3 NĂM TẠI TRƯỜNG TRUNG CẤP TÀI CHÍNH HÀ NỘI

1

NHỮNG LỢI ÍCH KHI HỌC SINH TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀO HỌC HỆ TCCN 3 NĂM TẠI TRƯỜNG TRUNG CẤP TÀI CHÍNH HÀ NỘI

Khai giang 1

 

Sau khi vừa tốt nghiệp bậc học cơ sở, nếu học sinh vào học hệ TCCN 3 năm tại trường Trung cấp Tài Chính Hà Nội sẽ được hưởng ít nhất là 6 lợi ích :

Một là, thay vì phải học THPT 3 năm cộng thêm 2 năm học Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) (tổng cộng 5 năm) mới lấy được bằng thì học sinh mới tốt nghiệp THCS chỉ cần học 3 năm để hoàn tất chương trình TCCN. Chính vì vậy, nếu với những học sinh xác định học lực của mình khó có khả năng thi đạt đậu vào ĐH thì nên chuyển hướng học TCCN ngay từ khi mới tốt nghiệp THCS để tránh lãng phí thời gian.

Hai là, học sinh học hệ TCCN được trang bị trình độ chuyên môn chuyên nghiệp cho hành nghề sớm nên có ưu thế vượt trội trong khả năng tự lập kiếm sống so với các bạn cùng lứa tuổiI. Sau 3 năm học TCCN, học sinh có thể đi làm và có thu nhập riêng để có thể trang trải kinh phí khi tham gia các lớp liên thông Cao đẳng, Đại học để nâng cao kiến thức và tay nghề. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học thì các em rất vững về kiến thức và cả tay nghề chuyên môn thì tính thực tế nghề nghiệp cao.

Ba là, học sinh được quyền dùng bằng TCCN để đăng ký kỳ thi Đại học chính quy hàng năm (thay cho bằng THPT) theo Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy của Bộ GD-ĐT.

Bốn là, sau khi tốt nghiệp và đi làm có 3 năm kinh nghiệm, các em được phép dự thi liên thông trực tiếp lên bậc Cao đẳng và Đại học chính quy cùng ngành nghề với hệ TCCN. Lúc này thời gian học liên thông được rút ngắn đáng kể (1,5 năm khi liên thông Cao đẳng và 3 năm liên thông Đại học chính quy). Do vậy có thể sử dụng hiệu quả quỹ thời gian và tiết kiệm tối đa chi phí cho việc học nâng cao.

Năm là, điểm khác biệt với các trường TCCN khác là học sinh sau khi tốt nghiệp THCS vào học hệ TCCN tại trường TC Tài chính  Hà Nội sẽ được đào tạo song song hệ bổ túc văn hóa PTTH và hệ TCCN trong 3 năm. Như vậy, sau 3 năm các em được dự 2 kỳ thi tốt nghiệp : PTTH và TCCN, có khả năng có được 2 bằng tốt nghiệp trong 3 năm. Với tấm bằng TCCN các em vẩn có thể dự thi Đại học chính quy hoặc liên thông theo quy định (như đã nói ở trên).

Sáu là, học sinh tốt nghiệp THCS khi vào học hệ TCCN tại trường  cũng được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước như chương trình vay vốn của ngân hàng chính sách nhà nước để trang trải cho việc học tập, xét học bổng thành tích học tập khá giỏi để được hoàn trả học phí, xét học bổng của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước cho học sinh khó khăn yêu nghề.

Song song với việc quản lý tốt học sinh thì việc phát huy quan hệ phối hợp gia đình – nhà trường tích cực, thường xuyên cũng chính là một trong những trọng tâm của quy trình giáo dục và đào tạo tại trường. Giáo viên chủ nhiệm các lớp TCCN 3 năm là những người giàu kinh nghiệm, tận tâm, liên hệ thường xuyên với phụ huynh học sinh trên từng trường hợp học sinh cụ thể để cùng tìm biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp và hiệu quả. Nhà trường tổ chức họp phụ huynh định kỳ theo năm học. Đó cũng chính là lý do mà các bậc phụ huynh luôn tin tưởng giao phó con em mình khi vào học chương trình TCCN 3 năm tại đây.

BÌNH LUẬN

Có Thể Bạn Quan Tâm