Lãnh đạo ĐH lên tiếng dừng mở ngành

ga

Việc Bộ GD-ĐT có chủ trương từ năm 2013, sẽ tạm dừng mở các ngành đào tạo đang thừa “đầu ra” như Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán – lãnh đạo một số trường ĐH,CĐ cho đây là “cách làm áp đặt”.

Thông tin từ lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay: Kết quả tuyển sinh năm 2011 tiếp tục bất cập khi trong 416 trường ĐH, CĐ có đến 248 trường tuyển sinh một trong bốn ngành: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính – ngân hàng, Kế toán. Số chỉ tiêu các trường đăng ký nhóm ngành này chiếm đến 38% so với tổng chỉ tiêu tất cả khối ngành. Con số thực tế này đã cao gấp đôi quy hoạch nguồn nhân lực.

Thí sinh dự thi vào Học viện Ngân hàng năm 2012. Ảnh: Lê Anh Dũng
Thí sinh dự thi vào Học viện Ngân hàng năm 2012. Ảnh: Lê Anh Dũng

Hiệu trưởng Trường ĐH Tài nguyên môi trường Hoàng Ngọc Quang xác định: Kế toán là 1 trong 3 ngành thu hút nhiều sinh viên vào học nhất của trường trong năm 2012. Do đó, đây là ngành chủ đạo trường đã lên phương án tuyển sinh đến năm 2014.

Tiếp tục chứng minh đó là những ngành tót và hút số lượng đáng kể sinh viên theo học – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội Phạm Văn Bổng cho biết, chỉ tiêu tuyển các ngành này của trường năm 2012 xấp xỉ 40% trong tổng số 4.200 chỉ tiêu. Đây là con số khá lớn so với một trường đào tạo kĩ thuật.

Còn hiệu phó Nguyễn Gia Tính, Trường CĐ Công nghiệp Nam Định cho biết dù chỉ tiêu 3 ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính-ngân hàng của trường trong năm 2012 đã giảm 50% so với 2011 nhưng lượng tuyển được vẫn chiếm 1/3 chỉ tiêu tuyển sinh của năm 2012.

Một số trường cũng đã rục rịch xin mở thêm ngành Tài chính – Ngân hàng bên cạnh ngành Kinh tế, Kế toán, Quản trị kinh doanh (Trường ĐH Lâm nghiệp) và Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh đề án xin mở ngành Tài chính – Ngân hàng và ngành Quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, có nguy cơ bị đình lại vì chủ trương của Bộ.

Nên chặn ở trường công?

Đó là đề xuất của GS Hoàng Xuân Sính, Chủ tịch HĐQT, Trường ĐH DL Thăng Long. Theo GS: “Về chủ trương tạm dừng mở ngành đào tạo ngân hàng, kế toán, tài chính tôi cho là đúng vì hiện nay ra nhiều, sinh viên gặp khó tìm việc. Nhưng nên chặn các trường công thôi. Họ lãnh ngân sách nhà nước. Muốn nguồn ra phục vụ tốt xã hội thì chỉ nên làm vậy”.

GS  Hoàng Xuân Sính: "Về chủ trương tạm dừng mở ngành đào tạo ngân hàng, kế toán, tài chính tôi cho là đúng..."
GS Hoàng Xuân Sính: “Về chủ trương tạm dừng mở ngành đào tạo ngân hàng, kế toán, tài chính tôi cho là đúng…”

 

BÌNH LUẬN

Có Thể Bạn Quan Tâm